Cuộc thi Khoa học kỹ thuật Cụm Krông Năng dành cho học sinh trung học năm học 2017 – 2018

Ngày 21 tháng 10 năm 2017 tại trường THPT Tôn Đức Thắng đã tổ chức Cuộc thi Khoa học kỹ thuật Cụm Krông Năng dành cho học sinh trung học năm học 2017- 2018 với 17 đề tài tham dự thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, sự tham gia của 32 tác giả là HS các trường THPT trên địa bàn huyện Krông Năng tạo nên một phong trào thi đua rộng rãi, và có thể đó là tiền đề cho hoạt động nghiên cứu khoa học và sáng tạo của tuổi trẻ toàn huyện.

Về tham gia và tổ chức cuộc thi có Lãnh đạo của các trường THPT và TTGDNN-GDTX trong Cụm.

Theo nhận xét của Ban tổ chức các dự án đều đạt chất lượng. Các đề tài tham gia thể hiện nhiều ưu điểm: Xuất phát từ thực tiễn đời sống, các em học sinh đã gắn khoa học, kĩ thuật với nhiệm vụ học tập, nhiều đề tài mang tính thực tiễn rất cao, gắn liền với tình hình thực tiễn của địa phương, tiêu biểu là các đề tài “kỉ thuật ủ và sử dụng phân vi sinh từ cá nước ngọt để chăm sóc cây hồ tiêu”, đề tài ”máy xới đất mini”, “Hệ thống tưới nước tự động” đều rất thiết thực, gần gũi với nông nghiệp địa phương, đề tài “Hệ thống hút rác trên mặt nước” xuất phát từ vấn đề rất cấp bách trong thực trạng môi trường hiện nay. Một số đề tài ứng dụng CNTT vào học tập, nếu được áp dụng sẽ mang lại hiệu quả tích cực, tiêu biểu là đề tài “Ứng dụng điện thoại thông minh (smartphone) trong học vật lí”. Một số đề tài thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và hành vi được nghiên cứu rất chi tiết, khoa học với nhiều vấn đề mang tính cấp thiết với thực trạng ngày nay, đó là hiện tượng sống thiếu mục đích ở một số học sinh, một số đề tài định hướng học sinh nâng cao năng lực hợp tác trong học tập, là điều mà đa số học sinh đều chưa thực hiện tốt. Các đề tài ”phòng học thông minh”, “Nghiên cứu chế biến trà từ lá cà phê” mang tính sáng tạo, thể hiện được sự hiểu biết sâu sắc của các tác giả về nội dung nghiên cứu nếu tiếp tục được đầu tư sẽ tạo ra các sản phẩm rất hữu ích.

Qua một ngày làm việc nghiêm túc với tinh thần khách quan, công bằng cuối cùng cuộc thi KHKT cụm KrôngNăng lần thứ nhất đã chính thức khép lại với kết quả như sau: ba giải nhất thuộc về các đề tài:

1. “Nâng cao năng lực hợp tác của học sinh trường THPT Lý Tự Trọng tỉnh Đắk Lắk trong đổi mới phương pháp giáo dục” của Trường THPT Lý Tự Trọng
  2. “Mô hình phòng học thông minh” của trường THPT Tôn Đức Thắng.
  3. “ Máy xới đất mini” của TTGDNN-GDTX huyện Kr.

Ba giải nhì thuộc các đề tài:

1. “Nghiên cứu chế biến trà từ lá cà phê” của trường THPT Tôn Đức Thắng
  2. “Thực trạng học sinh sống không rõ mục đích ở Trường THPT Lý Tự Trọng – Đắk Lắk” của Trường THPT Lý Tự Trọng;
  3. “Kĩ thuật ủ và Sử dụng phân vi sinh từ cá nước ngọt để chăm sóc cây Hồ tiêu” của Trường THPT Lý Tự Trọng tỉnh Đắk Lắk;

Bốn giải ba thuộc về các đề tài:

1. “Hệ thống hút rác thải trên mặt nước” của Trường THPT Lý Tự Trọng;
  2. “Hệ Thống tưới nước tự động” của Trường THPT Nguyễn Huệ;
  3. “Ứng dụng điện thoại thông minh trong học vật lí” của Trường THPT Phan Bội Châu;
  4. “Pha chế thuốc trừ sâu từ hành tăm” của Trường THPT Tôn Đức Thắng;

Căn cứ vào kết quả nêu trên, Ban giám khảo cuộc thi thống nhất chọn ba đề tài để tham dự cuộc thi KHKT tỉnh Đắk Lắk năm học 2017 – 2018:

1. “Nâng cao năng lực hợp tác của HS trường THPT Lý Tự Trọng tỉnh Đắk Lắk trong đổi mới phương pháp giáo dục” của Trường THPT Lý Tự Trọng
  2. “Phòng học thông minh” của trường THPT Tôn Đức Thắng.
  3. “Máy xới đất mini”của TT GDNN,GDTX huyện Krông Năng.

Sau đây là một số hình ảnh ghi lại từ Cuộc thi: